Báo giá thủ tục khởi kiện thu hồi nợ khó đòi cho doanh nghiệp

2:04 PM GMT+7, Thứ tư, 29/08/2018
18597

Thủ tục khởi kiện đòi nợ nhanh - Hướng dẫn các bước khởi kiện đòi nợ tại Tòa án theo quy định của bộ luật tố tụng dấn sự năm 2015. Khi có các khoản nợ khó đòi trong kinh doanh hay trong việc cho vay nợ cá nhân muốn nhờ Tòa án giải quyết cần thực hiện những công việc gì? Hãy cùng tham khảo tư vấn của luật sư cách khởi kiện nợ khó đòi dưới đây.


Điều kiện để Tòa án tiếp nhận hồ sơ khởi kiện đòi nợ của bạn

1. Thứ nhất là vụ việc còn trong thời hiệu khởi kiện :

Căn cứ Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì thời hiệu khởi kiện là 02 năm, kể từ ngày cá nhân, cơ quan, tổ chức biết được quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm. Trước đây khi hết thời hiệu khởi kiện thì theo Bộ luật tố tụng dân sự 2005 bạn vẫn được quyền nộp đơn lên Tòa án để kiện đòi tài sản và vẫn được Tòa án thụ lý giải quyết. Tuy nhiên theo Bộ luật TTDS mới thì không còn như thế. Tòa án vẫn tiếp nhận hồ sơ khởi kiện đòi nợ của bạn nhưng có xem xét giải quyết hay trả hồ sơ còn dựa vào đơn giải trình lý do khởi kiện quá hạn mà bạn nộp lên.

2. Thứ hai là việc nộp hồ sơ khởi kiện phải đúng thẩm quyền của Tòa án:

Đương sự có quyền yêu cầu Tòa án cấp Huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc để khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết nếu đương sự không ở nước ngoài, tài sản tranh chấp không ở nước ngoài và không cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan ở nước ngoài. Nếu đương sự ở nước ngoài hoặc tài sản tranh chấp ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan ở nước ngoài thì đương sự phải yêu cầu Tòa án cấp Tỉnh nơi bị đơn cư trú, làm việc để khởi kiện.

3. Thứ ba là hồ sơ khởi kiện phải đúng và đầy đủ theo quy định của pháp luật:

Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

- Đơn khởi kiện

- Giấy tờ vay nợ và các tài liệu khác.

- Giấy xác nhận của cơ quan nhà nước về địa chỉ cư trú, làm việc của bị đơn

- Chứng minh nhân dân và Hộ khẩu của người khởi kiện

- Giấy tờ chứng minh vụ việc vẫn còn thời hiệu khởi kiện (nếu có).

 Dịch vụ đòi nợ nhanh tại Hà Nội

Các bước giải quyết thủ tục khởi kiện đòi nợ tại Tòa án

1.Thủ tục thụ lý vụ án

Sau khi nhận hồ sơ khởi kiện nếu vụ việc thuộc trường hợp trả lại đơn khởi kiện  theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự thì Tòa án trả lại đơn khởi kiện và các tài liệu chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện cho người khởi kiện. Nếu vụ việc không thuộc trường hợp trả lại đơn khởi kiện nhưng Đơn khởi kiện chưa đúng mẫu quy định hoặc không đủ các nội dung quy định thì Tòa án thông báo cho người khởi kiện sửa đổi, bổ sung theo thời hạn ấn định.

Nếu vụ việc đủ điều kiện khởi kiện và đơn khởi kiện đã làm đúng theo quy định thì Tòa án cho người khởi kiện nộp tạm ứng án phí trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo.

2.Thời hạn giải quyết vụ án:

Thời hạn hòa giải và chuẩn bị xét xử là từ 4-6 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án

Thời hạn mở phiên tòa: Trong thời hạn tối đa 02 tháng, kể từ ngày đưa vụ án ra xét xử.

Thời hạn hoãn phiên toà: không quá 30 ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa.

Như vậy căn cứ vào quy định định khung về thời hạn giải quyết của Tòa án mà bạn cần đưa ra các căn cứ phù hợp để tránh trường hợp bị bên vay tiền trí hoãn ngày diễn ra phiên tòa. Ngoài ra bạn hãy làm đơn xin tổ chức phiên tòa sớm và thực hiện việc ủy quyền, xin vắng mặt nếu ngày được triệu tập bạn không thể đến Tòa án để được Tòa án xem xét nhanh.

 

Báo giá dịch vụ thu hồi nợ khó đòi cho doanh nghiệp

Công ty Luật Trí Nam hội tụ các Luật sư giỏi, giàu kinh nghiệm đảm bảo tạo lợi thế trong quá trình đàm phán thuyết phục. Đa phần các vụ án được Luật sư giải quyết nhanh gọn và kết thúc việc đòi nợ ngay trong quá trình đàm phán. Đối với vụ việc phức tạp thì việc tranh tụng tại Tòa án không phải là trở ngại với Luật sư.

Báo giá chúng tôi đưa theo được tính theo hai cách: Cách một là tính phí trọn gói, đây là khoản phí đảm bảo Luật sư có đủ thời gian và công sức để giải quyết vụ án của bạn; Cách hai là báo phí nghiên cứu hồ sơ cộng thêm phí hứa thưởng theo % số tiền đòi được. Vậy để biết giá chi tiết bạn hãy liên hệ và cung cấp thông tin cho Luật sư ngay hôm nay.